Monday, July 27, 2009

Đến Bắc Kinh trước giờ Olympic

Điều cần biết khi đến Olympic Bắc Kinh:
Bắt đầu từ ngày 20/7 tới, Trung Quốc sẽ thắt chặt biện pháp kiểm tra an ninh tại các sân bay ở những thành phố đồng đăng cai tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008 như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thanh Đảo, Thẩm Dương… và một số địa phương “nhạy cảm” gồm: Tân Cương, Tây Tạng. Hãy vứt bỏ "nhân quyền, dân chủ" vào thùng rác ở phi trường trước khi đến Bắc kinh, như Bush, Sarkozy... đã làm. Đừng mang theo bất cứ tài liệu in nào có nội dung chỉ trích Trung Quốc. Đừng lên kế hoạch tổ chức biểu tình hoặc diễu hành chống đối tại Trung Quốc khi mạng lưới an ninh, cảnh sát TQ dày đặc khắp các điểm "quan yếu" và họ sẳn sàng mạnh tay. Đừng nghĩ rằng có vé xem các trận thi đấu tại Olympic Bắc Kinh là bạn có thể nhận được thị thực nhập cảnh nước này (Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008 cho biết, những ai muốn bảo đảm có vé vào xem lễ khai mạc và bế mạc đại hội phải cung cấp ảnh và những dữ liệu cá nhân) và đừng có mơ đến chuyện mang lậu thuốc phiện đến Bắc Kinh. Đó chỉ là một số ít các quy định do Ủy ban Tổ chức Olympic Bắc Kinh công bố hôm 2.6, trong một văn bản tiếng Hoa dài 9 trang nhằm trả lời 57 câu hỏi của các du khách quốc tế sẽ đến Trung Quốc trong dịp Olympic vào tháng 8 tới. Nội dung của các câu hỏi trên đề cập đến những chuyện theo kiểu quốc gia đại sự như: "Liệu Trung Quốc có bất cứ điều luật nào trừng trị chuyện xúc phạm đến quốc kỳ hoặc quốc hiệu nước này?", đến các tiểu tiết tưởng chừng rất nhỏ nhặt như: "Nếu bị tiêu chảy hoặc ói mửa sau khi ăn uống trong nhà hàng hoặc khách sạn, làm cách nào bạn than phiền chuyện đó?".
Bản hướng dẫn du khách nước ngoài, được đăng trên website của ủy ban, đã cung cấp câu trả lời đầy đủ cho từng câu hỏi trên. Trong cuộc họp báo hiếm hoi với giới phóng viên với những quan ngại về ô nhiễm không khí, kiểm duyệt internet và sử dụng doping, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi truyền thông quốc tế là chớ nên chính trị hóa sự kiện thể thao này. Các quan chức Trung Quốc muốn dân thường thể hiện bộ mặt văn minh nhất của đất nước trong kỳ Thế Vận Hội.
Người Bắc Kinh được khuyến cáo cười nhiều hơn và bày tỏ tình đoàn kết. Người dân thủ đô Bắc Kinh được nhắc nhở không ngoáy mũi, ngáp và gãi đầu khi nói chuyện với người nước ngoài trong giai đoạn diễn ra Thế Vận Hội. Họ cũng được phát một danh sách liệt kê những thứ không được hỏi khách nước ngoài. Danh sách này dài đễn nỗi người ta cảm thấy khó có thể nói chuyện được. Thường dân cũng được hướng dẫn chi tiết về cung cách nói chuyện với người tàn tật khi diễn ra Olympics cho người tàn tật (Paralympics). Cục tuyên truyền tại Quận Đông Thành ở Bắc Kinh đưa ra sách mỏng hướng dẫn cho dân địa phương.Trong sách này có mục đặc biệt nói về cách ứng xử với người nước ngoài, gồm cả khi nói chuyện.

Bắc Kinh sẳn sàng cho Olympic !
Chắc hẳn phải có nhiều lý do đặc biệt mà giữa biết bao nhiêu thành phố xinh đẹp và hiện đại khác của Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn được bình chọn là thành phố đẹp nhất của quốc gia này. Cuộc bầu chọn diễn ra vào cuối năm ngoái do Học viện nghiên cứu tính cạnh tranh của các thành phố Trung Quốc thực hiện với 558 thành phố, một con số không hề nhỏ chút nào.
Với ngôi vị đầu bảng, Bắc Kinh lại làm sống dậy cảm giác tự hào của những người dân thủ đô. Càng hân hoan hơn khi mùa hè này, Bắc Kinh là nơi diễn ra Thế vận hội Olympic 2008 - một sự kiện thu hút được sự chú ý của toàn thế giới, nhất là những người luôn ham thích thể thao, yêu chuộng hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc.Theo tài liệu lịch sử, thành phố Bắc Kinh có từ thời Tây Chu (khoảng thế kỷ XI TCN), tên gọi ban đầu là Kế. Đến thời Xuân Thu, Chiến Quốc đổi thành Yên Đô. Thời Hán gọi là U Châu. Đời Liêu đổi thành Bồi Đô (Kinh đô phụ) và gọi là Yên Kinh. Đời Kim xây dựng kinh đô ở đây, gọi là Trung Đô. Đến đời Nguyên gọi là Đại Đô. Đời Minh, đời Thanh gọi là Bắc Kinh. Từ ngày 1/10/1949 đến nay, Bắc Kinh là thủ đô của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh là trung tâm chính trị, giáo dục, văn hóa của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa, khác với Thượng Hải, Hồng Kông là các trung tâm về kinh tế. Đến Bắc Kinh không thể bỏ qua những địa danh luôn gắn liền với biểu tượng của thủ đô cũng như quốc gia này. Đó là Quảng Trường Thiên An Môn, Vạn lý trường thành, Tử Cấm Thành, Di hoà viên, Thiên đàn.
Quảng trường Thiên An Môn - Đối với nhiều người, không có nơi nào thích hợp để có được cảm nhận Bắc Kinh hiện đại hơn là Quảng trường Thiên An Môn. Quảng trường Thiên An Môn là một không gian mở rộng lớn bao quanh bốn phía là những tòa nhà lớn. Ngoài việc là địa điểm tổ chức các lễ hội lớn cũng như là nơi để các vị lãnh đạo đọc diễn văn trước quần chúng, Thiên An Môn còn là nơi tập hợp của các du khách và những người chơi thả diều.
http://www.bjlx.com/bjjd/imas/waipin-yhy_clip_image002_0000.jpgQuảng trường mở cửa muộn nhất là 10 giờ đêm. Nếu vào ban ngày, bạn có thể mua vé để đi lên ban công nơi các vị lãnh đạo thường đứng để đọc diễn văn. Bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh quảng trường và tuyệt hơn nữa là đắm mình trong tưởng tượng bạn chính là một nhân vật cấp cao nào đó chuẩn bị thuyết trình trước toàn thể dân chúng.
Vạn lý trường thành-Như các bạn đã biết, Vạn lý trường thành là một trong những công trình xây dựng của con người có thể nhìn thấy được từ không gian vũ trụ. Và nếu có công trình nào độc đáo chỉ Trung Quốc mới có và là niềm kiêu hãnh từ xa xưa của quốc gia này thì chỉ có thể là Vạn lý Trường thành. Từ Bắc Kinh bạn có thể đến được một số địa điểm khác nhau của Vạn lý Trường thành bằng hai hoặc ba giờ đi xe buýt hoặc taxi.
View Raw Image" href="http://i34.tinypic.com/sc6drs.jpg" class="thickbox"> View Raw Image" href="http://i34.tinypic.com/sc6drs.jpg" class="thickbox">
Vạn lý Trường thành là công trình xây dựng vô cùng công phu, sức người sức của đổ vào đó không thể kể hết. Và chỉ riêng việc đi xem nó có lẽ cũng đã ngốn của bạn khá nhiều thời gian và công sức. Bạn chỉ nên đi xem một số đoạn có bậc thang dễ dàng và nên dè chừng với những nơi dốc đứng. Và cũng chú ý vấn đề thời tiết. Nếu đi vào những ngày hè nắng nóng, da bạn sẽ có nguy cơ cháy sạm, còn nếu đến đó vào tiết trời đông, bạn sẽ phải chống chọi với những cơn gió lạnh buốt cùng tuyết và đá.
Tử Cấm Thành - Là một khu vực rộng lớn của những cố cung, đại sảnh, đền chùa, là nơi ở của các hoàng đế xưa kia. Còn được biết đến với tên gọi Cung điện Hoàng đế và có tới 9.999 phòng.
http://vnthuquan.net/diendan/upfiles/8565/7A17B78CCA714B009740A88A1447E325.jpgTử Cấm Thành được chia thành hai phần: Bắc và Nam. Phần phía Nam là nơi vua trụ trì các buổi lễ và chiêu đãi khách quý. Phần phía Bắc là nơi chỉ dành cho một số quan lại hoặc người trong hoàng tộc. Ngày nay, Tử Cấm Thành là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn nhất trên thế giới. Đặc biệt hơn nữa, nó còn là chốn quen thuộc của các đoàn làm phim Trung Quốc khi muốn thực hiện những thước phim lịch sử. Khi đi dạo quanh Tử Cấm Thành, bạn có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi toàn bộ phong cảnh bên ngoài của thành phố Bắc Kinh đều thu lại trong cái nhìn của bạn về mọi hướng. Bạn sẽ có cảm giác như mình chính là một Hoàng đế Trung Hoa đang thong dong đi dạo trong giang sơn của mình.
Di hoà viên còn gọi là Cung điện Mùa hè (do các hoàng đế thường lui tới nghỉ ngơi vào mùa hè) toạ lạc tại góc phía Tây Bắc của Bắc Kinh, giáp với trường Đại học Bắc Kinh. Ban đầu được xây dựng với mục đích là chốn nghỉ ngơi thư giãn và giải trí cho các hoàng đế và những người trong hoàng tộc giờ đây Cung điện Mùa hè là một công viên dành cho khách tham quan, và là một trong những điểm đến ấn tượng nhất ở Bắc Kinh.
http://a8.vietbao.vn/images/vn801/the-gioi/11066376-anh7.jpgĐiểm nhấn của Cung điện Mùa hè là một hồ nước lớn có tên Côn Minh, rộng tới 220 mẫu (trong khi tổng diện tích của Di hoà viên chỉ có 290 mẫu) với đường viền dành cho người đi bộ bao quanh nó. Ở một đầu Cung điện là hàng loạt các toà tháp, đại sảnh, đền miếu thoai thoải theo sườn đồi. Từ những toà nhà trên đồi bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh hồ cùng những khu vực xung quanh. Vào mùa hè bạn có thể bơi thuyền trên hồ, tận hưởng cảm giác thư thái và thanh bình đến khôn tả. Ngoài ra, du khách còn bị hút hồn bởi những công trình kiến trúc tuyệt mỹ như cây cầu bằng đá cẩm thạch dẫn tới một hòn đảo nhỏ hoặc ngôi chùa trên đỉnh đồi, chưa kể một chiếc thuyền lớn được làm bằng đá rất tinh xảo.
Thiên đàn (Đàn tế trời)-Nằm ở trung tâm phía Nam của thủ đô Bắc Kinh. Ở chính giữa Thiên đàn là một ngọn tháp lớn tương truyền được làm hoàn toàn bằng các thanh gỗ ghép lại với nhau mà không hề có sự hỗ trợ của một chiếc đinh nào.Thiên đàn xưa kia được xây dựng vào năm 1420 để cho các hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh thực hiện nghi lễ tế trời - nghi lễ quan trọng nhất trong năm với mục đích cầu thiên hạ thái bình, mưa thuận gió hoà.
Ngày nay, Thiên đàn là một công viên được rất nhiều người dân lui tới chiêm ngưỡng, luyện hát, luyện võ, tập thể dục, khiêu vũ, đánh cờ hoặc viết chữ. Bạn sẽ tiếc ngẩn ngơ nếu như đến Bắc Kinh mà bỏ qua địa danh này.
Các khách sạn sang trọng tại Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng đón Thế vận hội. Dự kiến, đến khi Olympic mở màn, Bắc Kinh sẽ có khoảng 130.000 phòng khách sạn. http://www.whatahotel.com/hotels/2236/Park_Hyatt_Beijing-view.jpgTrong khi những chuỗi khách sạn hàng đầu như Raffles, Peninsula và St. Regis bận rộn sửa sang lại các chi nhánh của họ tại Bắc Kinh thì những nhãn hiệu khác bao gồm Ritz-Carlton, Marriott và InterContinental đã nhảy vào cuộc. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, các khách sạn như Park Hyatt Beijing (beijing.park.hyatt.com) và khách sạn loại nhỏ Opposite House (theopposite house.com) cũng dự kiến mở cửa vào tháng Bảy này.
Nằm ở vị trí thuận lợi, gần Tử Cấm Thành, khách sạn 55 phòng Emperor (Hoàng đế) sẽ làm hài lòng tất cả du khách bởi sự kết hợp rất có duyên giữa cổ và kim. Bên ngoài Emperor được xây bằng gạch, lợp ngói nhưng nội thất bên trong lại mang phong cách hiện đại, vô cùng tiện nghi. Giá thuê phòng ở đây khá cao, khoảng 773 đô la/đêm. (theemperor.com.cn). Cùng phong cách với Emperor, gây ấn tượng với du khách bằng những đồ cổ chốn cung đình xa xưa cộng với những bức vẽ đương đại trên tường là khách sạn 14 phòng Hotel Côté Cour với giá thuê rẻ hơn nhiều, 293 đô la/đêm (www.hotel cotecoursl.com). Song thật đáng tiếc, khách sạn 241 phòng Mandarin Oriental lại không kịp khánh thành đúng dịp Olympic. Tuy nhiên, cho đến khi công trình tuyệt tác đứng cạnh tháp CCTV này hoàn thành vào cuối năm nay, chắc chắn nó sẽ là điểm nhấn khiến du khách từng đến xem Olympic muốn quay lại Trung Quốc.
Với quyết tâm tổ chức một kỳ thế vận hội hoành tráng nhất trong lịch sử cả về số lượng người tham gia và chất lượng của những tiết mục biểu diễn với đám đông, ban tổ chức Olympic 2008 đã tiến hành một buổi tổng duyệt các chương trình sẽ trình diễn trước công chúng.Buổi lễ có sự tham gia của 915 sinh viên đã được tuyển chọn rất kỹ từ các trường đại học trong cả nước, đây được coi là lực lượng nòng cốt, là "hạt nhân" có nhiệm vụ hướng dẫn và kiểm soát các hoạt động của các đội hoạt náo viên và người tình nguyện trong suốt thời gian Olympic 2008 diễn ra. Từ những công việc như tạo ra bầu không khí cuồng nhiệt trên khán đài SVĐ đến trình diễn các điệu mùa dân gian cổ truyền và hướng dẫn về văn hoá Trung Hoa cho du khách họ đều có thể thực hiện tốt.Được biết tại Olympic lần này có đến 721 nhân viên chuyên lo về các vấn đề kỹ thuật như quay camera, tạo dựng sân khấu, chăm lo về ánh sáng và âm thanh.v.v... trong đó có 74 chuyên gia nước ngoài được mời làm cố vấn kỹ thuật đã được thành lập. Theo ước tính toàn bộ đội ngũ kỹ thuật đồ sộ này sẽ phải tiến hành thu phát các màn biểu diễn dài tổng cộng 2.600 phút, và làm việc với hơn 720.000 giai điệu âm nhạc được thu thập, tuyển chọn có tổng độ dài hơn1.200 giờ để chuẩn bị cho 38 màn trình diễn tại Olympic và 20 màn trình diễn ở Paralympic.Ngoài lực lượng kỹ thuật ban tổ chức còn huy động 194 nam sinh viên ưu tú để rước cờ cho các đoàn thể thao, 95 chuyên gia trang điểm chuyên nghiệp, 337 cô gái xinh đẹp ôm hoa và tặng vật trong các buổi lễ trao huy chương cho người chiến thắng. Tất cả các nhân viên tham gia vào sự kiện thể thao lớn nhất trong năm này được đào tạo hết sức kỹ càng và chu đáo. Trong một buổi trả lời phỏng vấn báo chi gần đây, phó thị trưởng thành phố Bắc Kinh, ông Cai Fuchao cho biết Olympic Bắc Kinh 2008 sẽ là kỳ thế vận hội sôi động, niềm vui và lòng mến khách của người Trung Quốc.Kinh cũng tham dự lễ khai mạc lần này.
* Tại Olympic Bắc Kinh 2008 có 6.000 huy chương các loại giành cho các vận động viên thi đấu ở gần 30 môn thi đấu.
* Theo tin từ Ban Tổ chức Olympic 2008, số lượng các nhà lãnh đạo thế giới tuyên bố sẽ tham dự Lễ Khai mạc là đông đảo nhất trong toàn bộ lịch sử phong trào Olympic.Cụ thể, đã có các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của hơn 80 nước xác nhận sẽ có mặt tại Lễ Khai mạc, trong đó có nguyên thủ nhiều cường quốc trên thế giới:Tổng thống Mỹ George Bush,Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy,Thủ tướng Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda(Nhật Hoàng từ chối không tham dự Lễ Khai Mạc Olympic Bắc Kinh), quốc vương Monaco Albert II,tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak, thủ tướng Australia Kevin Radd và tổng thống Ukraina Viktor Yushenko. Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon sẽ không tham gia lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh này. Riêng thủ tướng Anh Gordon Brown và thủ tướng Canada Stephen Harper quyết định sẽ không tham dự Lễ Khai mạc. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn quan chức Việt Nam sang tham dự khai mạc Olympic Bắc Kinh.
*Lễ khai mạc sẽ diễn ra trong khoảng 50 phút và có khoảng 10.000 người tham gia màn trình diễn cho lễ khai mạc. BTC Thế vận hội Olympic Bắc Kinh trao quyền tổng đạo diễn lễ khai mạc và bế mạc cho Đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu. Thời lượng toàn bộ chương trình được dự kiến sẽ kéo dài 3 tiếng rưỡi với diễn văn khai mạc, chương trình giải trí, lễ kéo cờ, diễu hành của các VĐV và châm đuốc. Với chủ đề "Một thế giới, một giấc mơ", chương trình giải trí kéo dài cỡ 1 giờ với 10.000 người tham gia (Hồ Quỳnh Hương sẽ hát tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 ?) hứa hẹn sẽ cô đọng trọn vẹn 5000 năm lịch sử của Trung Quốc, một cách Trung Quốc nhất, mà vẫn dễ hiểu ngay cả với người dân phương Tây. Mâu thuẫn khó khăn này sẽ được Trương, các chuyên gia Trung Quốc cùng kết hợp giải quyết với nhóm tư vấn gồm: đạo diễn Steven Speilberg; người đứng đầu nhóm kinh doanh giải trí nổi tiếng của Pháp- ECA2, là Yves Pepin; đạo diễn lễ khai mạc Olympic Sydney 2000- Ric Birch. Bắc Kinh dự kiến sẽ có khoảng 500.000 đến 550.000 du khách tới tham dự sự kiện này. Sẽ có khoảng 4 tỷ khán giả theo dõi sự kiện này qua truyền hình và 90.000 người may mắn có mặt tại sân vận động quốc gia để theo dõi trực tiếp sự kiện này.
* Ba tuyến đường xe điện ngầm mới ở Bắc Kinh với tổng độ dài 58 km được đưa vào chạy thử nghiệm cuối tuần này trước khi chính thức đi vào hoạt động.Trung Quốc đã đầu tư tới 3,3 tỷ USD,
* Lần đầu tiên trong lịch sử, Olympic cung cấp đến toàn thế giới tín hiệu truyền hình độ nét cao (High definition). Theo đó, cả 28 môn thi đấu ở Olympic Bắc Kinh 2008 với hơn 5.400 giờ phát sóng sẽ được thực hiện theo tiêu chuẩn tín hiệu độ nét cao, tương thích với các tivi hỗ trợ chế độ High definition (HD) với chuẩn màn hình 9:16. Theo dự tính, sẽ có khoảng hơn 1 tỷ người trên thế giới theo dõi Olympic Bắc kinh qua truyền hình.
* Homestay - dịch vụ du lịch đặc trưng với việc du khách được bố trí ở cùng với gia đình người bản địa đang được đặc biệt ưa chuộng, và Bắc Kinh đã không bỏ lỡ cơ hội phát triển dịch vụ này trong dịp Olympic tổ chức tại đây. Với Bắc Kinh nói riêng, và Trung Quốc nói chung, nền văn hóa với những đặc trưng rất riêng và lâu đời là tài nguyên vô giá để phát triển du lịch, và còn gì thích hợp hơn là được sống, hít thở bầu không khí văn hóa bản địa hàng ngày bằng cách sống chung với các gia đình nơi đây. Ý thức rõ điều này, Sở du lịch Bắc Kinh đã lên kế hoạch cho dịch vụ du lịch homestay nhân Olympic 2008 được tổ chức tại đây từ rất lâu. Trong số hàng vạn gia đình đăng ký ban đầu, 598 ngôi nhà đã được vinh dự chọn làm điểm đến cho du khách đến với Bắc Kinh dịp này, dự kiến sẽ đón tiếp hơn 1.000 du khách.
* Hôm thứ Bảy rồi (26/7), Đoàn Trung Quốc đã cho ra mắt những bộ đồng phục thể thao mà các VĐV nước chủ nhà dùng để thi đấu tại Olympic Bắc Kinh 2008 do hãng Nike sản xuất. Hãng thời trang thể thao nổi tiếng này đã vượt mặt Adidas trong cuộc đua giành quyền cung cấp trang phục chính thức của Đoàn thể thao Trung Quốc. Các bộ đồng phục thể thao của Nike thiết kế ở đây bao gồm quần áo thi đấu và giày với sắc đỏ là màu chủ đạo (màu của quốc kỳ Trung Quốc).
* Là một tín đồ cuồng nhiệt của văn hóa Trung Hoa, diễn viên điện ảnh nổi tiếng Thành Long luôn ủng hộ hết mình cho Olympic Bắc Kinh và không bao giờ bỏ lỡ cơ hội giới thiệu một trong những nền văn hóa lâu đời nhất của thế giới đến bạn bè năm châu. Cùng với người dẫn chương trình nổi tiếng của đài truyền hình Trung ương Trung Quốc Bai Yansong, vừa qua diễn viên tên tuổi này đã có buổi ghé thăm nhằm quảng bá cho chương trình “China Story” - chương trình triển lãm giới thiệu những đặc trưng văn hóa Trung Hoa với du khách nước ngoài tham dự Olympic Bắc Kinh, cũng như giúp người dân Trung Quốc, nhất là thế hệ trẻ tiếp cận với nền văn hóa đa sắc màu và đặc trưng của đất nước mình. “Tôi tự hào về những di sản văn hóa của Tổ quốc mình”, Thành Long tâm sự.
* Hàng trăm triệu USD được đầu tư vào Thế vận hội do các nhà tài trợ lớn: Coca Cola, Nike, Motorola, Microsoft, BMW, GM, BP, Wal Mart, Yahoo!, AT&T, Samsung,McDonald, GE và USP... sẽ tham dự Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh & đang cố gắng né tránh sự chỉ trích.
* Trung tâm báo chí chính Green Olympic:sẽ có 20.000 phóng viên các nước đến đây.* Triển lãm tranh thêu tay với chủ đề “Sự hòa hợp: Lịch sử trăm năm Olympic và một giấc mơ Trung Hoa” đã thu hút được rất nhiều du khách và người dân đến tham quan. Những “kiệt tác” tranh thêu tay được trưng bày đã gây được ấn tượng không thể quên cho người xem như bức tranh dài 2,9 mét rộng 1,12 mét được hình thành dưới bàn tay tinh xảo của nghệ nhân Yao Jianping và 28 người phụ việc kể về các kỳ quan lớn trong lịch sử thế giới Vạn Lý Trường Thành, thành Athens Hy Lạp… Bên cạnh đó các bức tranh miêu tả khung cảnh tuyệt vời trên khắp đất nước Trung Hoa, ca ngợi cuộc sống và tình yêu trưng bày trong buổi triễn lãm này cũng nhận được sự tán dương nhiệt liệt của du khách. Phen này XQ Dalat sẽ qua học hỏi thêm.

* Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc đang ra sức luyện tập để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra nhằm đảm bảo an ninh cho ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh diễn ra tốt đẹp. Đối tượng chính của họ không chỉ là "khủng bố" mà còn là Pháp Luân Công, phong trào đòi tự do cho Tây Tạng & các thành phần phản kháng, bất đồng chính kiến, đòi dân chủ, v.v... Chính sách kiểm duyệt gắt gao hơn và tăng cường đàn áp phe đối kháng trong nước cũng bắt đầu ngay tuần này. Ký giả ngoại quốc than phiền với IOC về hạn chế dùng Internet.

* Ngân sách gần 40 tỉ USD, trong đó 35 tỉ dùng cho xây dựng cơ sở hạ tầng(kể cả xa lộ, 3 hệ thống subways mới với 1 tuyến nối liền Terminal 3 mới xây của phi trường về Bắc Kinh,37 tuyến xe bus, etc... và 1.8 tỉ USD cho xây mới hay tân trang sân vận động, hồ bơi, vòng đua... và làng Thế Vận theo đúng yêu cầu của IOC. Kẻ hưởng lợi nhất là IOC: thu 4.2 tỉ USD (2.2 tỉ từ các hãng truyền hình sẽ trực tiếp chiếu các màn tranh tài, 800 triệu "bảo trợ" từ doanh nghiệp TQ + 600 triệu "bảo trợ" từ doanh nghiệp nước ngoài như Nike, VISA...) mà chẳng phải tốn xu nào ! IOC sẽ phải chia cho TQ và các Uỷ hội - Liên Đoàn TDTT, các cơ quan đã giúp cho việc tổ chức nên IOC chỉ bỏ túi vài trăm triệu USD (ngon ơ !).

* Những kỹ thuật mới tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008

Mắt điện tử
Đây là một kỹ thuật chưa hề được sử dụng trong những kỳ TVH trước đây. Theo Tiến sĩ Mã Tân ở Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, với thiết bị này, một kẻ gian sẽ không thể nào trà trộn vào sân vận động cho dù đã cải trang. Máy có bộ nhớ rất lớn và khả năng phán xét cực nhanh nên có thể nhận ra một kẻ có tên trong danh sách đen chỉ trong 0,01 giây, cho dù hắn đã phẫu thuật chỉnh hình.
Theo Tiến sĩ Mã Tân, kỹ thuật này sẽ được sử dụng nhiều tại Làng TVH và Sân vận động quốc gia. Nhờ thế các vận động viên (VĐV) sẽ không cần mang theo chìa khóa phòng. Khi họ đến trước cửa, cửa sẽ tự động mở ra trong 0,01 giây và khóa lại sau 3 giây.
Mắt điện tử có thể nhận dạng chính xác mọi người bất kỳ quốc tịch, màu da, nét mặt, đầu tóc, kính mắt và trang phục.
Thiết bị tập luyện
Tại Hội chợ có nhiều thiết bị thích hợp với các VĐV chuyên nghiệp và cả những người bình thường. Chẳng hạn như phòng tập áp suất thấp, thi đấu với một nhà vô địch và luyện bóng bàn. Những năm gần đây, với sự hiểu biết sâu rộng về việc tập luyện ở độ cao, mọi người ngày càng ham thích hơn. Một loại phòng tập hiếm khí đã lôi cuốn rất nhiều người. Ngồi trên một chiếc xe đạp thể thao và trang bị một máy thở, người ta có thể hít thở oxy qua một máy cung cấp không khí tùy vào độ cao được mô phỏng.
Ngoài ra, nằm trong một buồng hiếm khí và đo lường các thông số của cơ thể, người ta có thể biết được khả năng hấp thu oxy và sức chịu đựng trong môi trường nghèo oxy. Do lợi ích tăng cường hoạt động hô hấp và tuần hoàn nên phương pháp tập luyện hiếm khí này có thể giúp ích cho những người khuyết tật, béo phì hay đang trong thời kỳ dưỡng bệnh.
Trong hệ thống thi đấu với một nhà vô địch ảo, người ta có thể biết được khoảng cách với nhà vô địch trên một đường băng dài 15m.
“Sự áp dụng khoa học trong mọi lĩnh vực sẽ biến TVH Bắc Kinh thành một cuộc gặp gỡ thể thao trên đỉnh cao của kỹ thuật” - Chủ tịch Gu Binglin của Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh cho biết.
Trong Hội chợ người ta sẽ tìm thấy các phương pháp tập luyện khoa học cho 28 bộ môn thi. Những phương pháp đó sẽ xóa đi sự đơn điệu trong tập luyện, đồng thời cung cấp cho các VĐV những dữ liệu tham chiếu để cải thiện thành tích. Đa số các phương pháp chuyên môn đó đã được áp dụng rộng rãi.
Thông dịch viên điện tử
Trong thời gian diễn ra TVH, để vượt qua rào cản ngôn ngữ, những ai không biết tiếng Trung Quốc sẽ được hưởng một dịch vụ thông dịch điện tử. Qua điện thoại, Internet hay ĐTDĐ, mọi người sẽ được cung cấp một dịch vụ đa ngôn ngữ và nhận thông tin về các cuộc tranh tài. Một điểm đáng chú ý nữa của hệ thống này là âm thanh giống như tiếng người nói.
Nhà ga hoạt động bằng năng lượng Mặt trời
Nhà ga này là một phần quan trọng trong việc tổ chức TVH Bắc Kinh. Nhà ga sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp cho hệ thống điều hòa nhiệt độ và các thiết bị y tế, cấp cứu, trực tiếp truyền hình về các trận đấu trên màn hình rộng, phát thông tin về những tuyến giao thông công cộng...
Xe chạy bằng pin nhiên liệu
Tại những địa điểm thi đấu và trong Làng TVH, loại xe duy nhất được sử dụng sẽ chạy bằng pin nhiên liệu, có thể đạt đến vận tốc 60km/giờ. Chúng được dùng để tuần tra hay chuyên chở hàng hóa và người bị thương.
Con chíp giúp xem thi đấu bằng ĐTDĐ
Một con chip do Hãng Innofidei Inc. chế tạo sẽ biến ĐTDĐ, máy tính xách tay hay máy nghe nhạc MP4 thành máy truyền hình mini. Nhờ con chip này, người ta có thể nhận trực tiếp hình ảnh hay thông tin về các trận đấu trên máy của mình.
Theo một chuyên viên, kỹ thuật phát sóng di động đa phương tiện này đã hoàn thiện, mạng lưới tiếp sóng có thể được lắp đặt trong vòng 2 hoặc 3 tháng. Từ đây đến lúc khai mạc TVH vẫn còn thừa thời gian, chỉ còn chờ chính phủ quy định một tiêu chuẩn.
Gạch thấm nước
Nước chảy ra từ 1 cái ống nhỏ đổ xuống 4 ô vuông khác màu nhau. Lạ lùng là nước không chảy tràn lan ra mọi hướng mà thấm vào 4 ô vuông và chảy xuống một hồ chứa bên dưới.
Loại gạch thấm nước này được chế tạo từ một nguyên liệu mà người ta chỉ mới bắt đầu dùng gần đây: đó là cát sa mạc. So với cát bờ sông, cát sa mạc mịn hơn và sạch hơn. Lớp lát nền này là một chất liệu mới tiết kiệm nước.
Nó chống trượt ngã, có khả năng hút nước và không khí, giúp cho nước thấm nhanh xuống dưới đất. Nhờ thế bề mặt luôn khô, đồng thời làm tăng thêm lớp nước ngầm. Và lớp nền này rất cứng nên có thể chịu được những trọng lượng nặng, kể cả một chiếc xe cứu hỏa.

* Olympic Bắc Kinh 2008 sử dụng 20% năng lượng "sạch"
Những nhà máy sản xuất điện năng từ gió tại vùng ngoại ô Bắc Kinh sẽ cung cấp 20% năng lượng sử dụng trong các khu vực thi đấu thể thao Trung Quốc như một minh chứng cho cam kết về một kỳ "Olympic xanh" của ban tố chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này.
Kế hoạch sử dụng năng lượng gió phục vụ Olympic (Guanting Wind Power) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19/7/2008, không những giúp tăng cường nguồn điện cho thế vận hội mà điều quan trọng là nó sẽ tạo được một hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về một kỳ thế vận hội thân thiện với môi trường, một thủ đô Bắc Kinh luôn quan tâm đến không khí trong lành." người phát ngôn của dự án này cho biết. Mỗi hệ thống được thiết kế với công suất 64.500 kilowatts , hiện nay dự án đang có 43 hệ thống tạo năng lượng từ gió do chính các kỹ sư trong nước lắp ráp đang họat động, đây là một niềm tự hào về sử dụng nguồn năng lượng sạch của Trung Quốc. Đi vào hoạt động lần đầu tiên ngày 20 tháng 1 năm nay dự kiện hệ thống này sẽ cung cấp 35 triệu kWh điện "sạch" cho Bắc Kinh.Nếu mọi chuyện diễn ra đúng như tính toán của các chuyên gia thì mỗi năm dự án này sẽ tạo ra 100 triệu kWh điện, đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ điện của 100.000 hộ gia đình đất nước Trung Hoa. Ngoài ra kế hoạch này còn giúp giảm bớt 100.000 tấn chất thải độc hại carbon dioxide ra môi trường mỗi năm tương đương với 50.000 tấn than điều này sẽ giúp Trung Quốc sớm tiếp cận với mục tiêu giảm bớt khí thải ô nhiễm vào môi trường trong thời gian tới.Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra Thế vận hội mùa hè 2008 đã “đánh bại” 558 đối thủ khác để giành ngôi vị đầu bảng - thành phố đẹp nhất Trung Quốc.
Lung linh và hiện đại như Hong Kong cũng chỉ về thứ nhì. Đây là kết quả do Học viện nghiên cứu tính cạnh tranh của các thành phố Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ, thực hiện.Thành phố có nhịp độ phát triển rất nhanh ở phía Nam Trung Quốc, Thẩm Quyến với “vai trò tiên phong trong việc thực hiện các chính sách mở cửa và cải cách của Trung Quốc” đứng thứ ba. Thượng Hải, trung tâm tài chính quốc gia, xa hoa với nhiều ánh đèn màu rực rỡ quen thuộc với chúng ta qua bộ phim “Đêm Thượng Hải” vinh dự đứng thứ tư trong danh sách các thành phố đẹp nhất Trung Quốc.Ông Gui Qiangfang, Chủ tịch Học viện nghiên cứu tính cạnh tranh của các thành phố Trung Quốc cho biết, cuộc xếp hạng này dựa trên các tiêu chí như thiết kế, cơ sở hạ tầng, kiến trúc, văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên của các thành phố. Ngoài ra, theo ông Qiangfang, các yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng là việc bảo tồn các di tích lịch sử, độ che phủ của cây xanh, chất lượng không khí, hệ thống giao thông đi lại, mức sống và không gian sinh hoạt của người dân, chỉ số GDP. Kết quả này có thể sẽ làm cho nhiều du khách tới Trung Quốc ngạc nhiên bởi những nơi vừa sạch sẽ và đầy bóng cây râm mát như thành phố Thanh Đảo và Hàng Châu cũng như thành phố Tây An với công trình Vạn lý trường thành cũng rất xứng đáng với danh hiệu thành phố đẹp nhất Trung Quốc. Các khu di tích lịch sử ở Bắc Kinh luôn chìm trong màn sương của các loại bụi xây dựng, khói ô tô, khí thải nhà máy. Từ lâu, mức độ ô nhiễm của thành phố này đã nằm trong tình trạng báo động. Hơn nữa, chỉ chưa đầy một năm sau là đến Thế vận hội Olympic 2008, công tác “tân trang” lại thành phố đang được “cuống cuồng” thực hiện nên việc cải thiện bầu không khí tại Bắc Kinh sẽ càng thêm khó khăn hơn.
* Bể bơi đông nhất thế giới Mùa hè nắng nóng đi bơi ai cũng thích. Nhưng những người dân ở Penglai thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc còn có một lý do nữa khi đến một bể bơi đặc biệt ở đây.Mùa hè nắng nóng đi bơi ai cũng thích. Nhưng những người dân ở Penglai thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc còn có một lý do nữa khi đến một bể bơi đặc biệt ở đây. Có lẽ chẳng nơi nào trên thế giới mà tỷ lệ người trong một bể bơi lại lớn như ở nơi này. Hàng ngàn con người với đủ các độ tuổi, mỗi người một chiếc phao cùng chen nhau nô đùa với nước, hay nói đúng hơn là hưởng thụ một bầu không khí anh em hữu nghị độc nhất vô nhị trên thế giới. Chỉ có điều, nếu bạn muốn bơi một quãng khá xa thì hơi khó, vì đó đã là không gian của người khác mất rồi. Hoặc mặc dù có phao bơi nhưng bạn cũng chẳng nổi được lâu vì…thiếu chỗ. Nhiều gia đình đã trở lại Tứ Xuyên sinh sống từ sau trận động đất kinh hoàng hôm 12/5 vừa qua tại Trung Quốc, cướp đi mạng sống của khoảng 70.000 người, làm hơn 4,8 triệu người mất nhà cửa. Đây là đợt thiên tai khủng khiếp nhất tại Trung Quốc kể từ năm 1976. Tuy nhiên giờ đây, Tứ Xuyên đang dần lấy lại sinh khí và sức sống căng tràn của mình. Tạm gác lại những ký ức đau buồn để tiếp tục với cuộc sống, người dân thường tìm đến những trung tâm giải trí đông vui nhộn nhịp để được chia sẻ và thấu hiểu nhau nhiều hơn. Chính vì thế, bể bơi này là một địa điểm rất được ưa chuộng với tầng lớp trung lưu của Trung Quốc.Các quan chức chính phủ nước này cho hay số khách du lịch tới Tứ Xuyên cũng ngày càng tăng bởi nguy cơ động đất đã không còn nữa.

No comments:

Post a Comment