Wednesday, August 5, 2009

Thực phẩm(2)

5 loại rau quả tốt cho sức khoẻ chúng ta(5 Superstar Veggies)
(http://food.yahoo.com/blog/beautyeats/16439/5-veggies-that-make-any-salad-super-healthy)
1. Cây atisô (Artichoke): vì chứa antioxidant , giàu fiber & folate.







2. Củ cải
(Radishes)






3. Cây bông cải xanh
(Broccoli)






4. Rau diếp xoăn đỏ
(Red chicory)






5. Tỏi tây (Leeks)









9
gia vị ngon để ướp thơm thức ăn(Stellar Seasonings):

Gia vị là những cái thêm vào, định vị cho món ăn để đạt được hiệu quả cao nhất, có nghĩa là phải thêm vào những gì và như thế nào một cách thích hợp làm cho món ăn trở nên thật hấp dẫn. Nếu có gia vị hợp lý, ta có thể có được nhiều món canh cá. Nhưng nếu không có gia vị thì chỉ có một món cá luộc. Với gia vị, các món ăn sẽ được thay đổi cung bậc và sắc thái, nâng giá trị món ăn lên, hoặc cũng có thể làm giảm chất lượng món ăn đi nếu dùng gia vị không khéo.Gia vị phải thích hợp với tập quán, sở thích, khí hậu, sản phẩm của từng địa phương. Nó phải chịu được thử thách và được sự công nhận rộng rãi với một thời gian lâu dài nhiều thế hệ. Vì nếu không như vậy, gia vị không hợp được thay thế ngay. Ở phương Tây người ta gọi gia vị là cái để "làm vui miệng". Yahoo ! vừa đưa ra 8 loại gia vị ngon nhất cho người Mỹ nhưng có lẽ người Việt ở Mỹ sẽ phải đưa thêm gia vị thứ 9: nước mắm - gia vị không thể thiếu trong món ăn VN.

1. Cây xô thơm (lá dùng để ướp thơm thức ăn- Sage)








2.
Cây hương thảo (Rosemary)






3. Cây kinh giới ô
(Marjoram)





4.
Cỏ xạ hương (Thyme)





5.
Cây ngải giấm (Tarragon)







6.
Cây thìa là Ai-cập (Cumin)







7.
Củ gừng tươi (Fresh ginger )






8.
C tỏi (Garlic)



9. Nước mắm (fish sauce): Nước mắm được làm từ nguồn cá cơm là chủ yếu. Cá cơm có nhiều loại như sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép. Ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu. Cá cơm thường xuất hiện vào thời tiết nồm nam, nghĩa là từ tháng tư cho đến tháng tám âm lịch. Cá cơm là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa nhưng chúng phân rã ra mắm nhanh nên thời gian thành nước mắm cũng ngắn. Tuy vậy, nhiều người làm nước mắm lâu năm cho rằng, chất lượng của nước mắm còn phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá, nhất là cá tháng tám, con nào con nấy đều béo mập mới cho nước mắm ngon nhất và đạt độ đạm cao nhất.

Ai cũng biết thế giới ẩm thực có nhiều loại gia vị nên tạm chia thành 4 nhóm chính:
1.Gia vị có nguồn gốc thực vật
Các loại lá: nguyệt quế,
hành hoa, rau răm, hẹ, húng thơm, húng chó, cúc tần, mùi tàu, ngò, tía tô, thìa là, lá chanh, lá ổi, lá đinh lăng, cần tây, tỏi tây, lá xương sông, lá lốt, lá quế, lá gấc, lá gừng, lá cúc tần, lá mơ tam thể, lá ớt, lá mác mật, lá bưởi, kinh giới, ngò om, rau mùi, hương thảo, lá me, lá dứa...
Các loại quả: mác mật, chanh, bưởi, ớt, thảo quả, dứa xanh, chuối xanh, khế chua, quả me, quả dọc, quả sấu...
Các loại hạt: hạt tiêu, hạt ngò, hạt dổi...
Các loại củ: sả, riềng, gừng, tỏi, hành tây, củ niễng, hành củ, nghệ, củ kiệu, bột đao...
Các loại thực vật khác: quế chi, đại hồi, dương tiểu hồi, sa nhân, đinh hương, bột dành dành, nấm hương, nấm đông cô, nước gỗ vang, nước dừa, nước cốt dừa...
Các loại gia vị đã được chế biến, phối trộn hỗn hợp: tương, tương đen, tương ớt, thính, mù tạt, dầu thực vật, bơ thực vật, chao, một số loại nước sốt như sốt mayonnaise, kem, ngũ vị hương, húng lìu, bột cari...
Một số loại rau muối chua, một số loại thuốc bắc (táo tàu, kỷ tử, sa nhân, sâm, cam thảo, v.v...), các loại rau ngọt như rau sắng v.v.

2. Gia vị có nguồn gốc động vật:
Mắm các loại (làm từ cá, tôm, cua, cáy, rươi, tép, v.v...) như mắm tôm, mắm tép, mắm tôm chua, mắm rươi, mắm cáy, mắm cua đồng, mắm bò hóc, mắm ba khía, mắm nêm...
Các loại nước mắm làm từ cá (như cá cơm, cá thu, cá chẻm, cá đối, cá ngát v.v.)
Tinh dầu cà cuống, long diên hương, phèo, túi mật của một số động vật, mỡ lợn, sữa, bơ động vật, dầu hào...
Một số loại thịt động vật lấy chất ngọt như sá sùng, tôm nõn...
Gia vị khác: mật ong.

3. Gia vị lên men vi sinh:
Mẻ, dấm thanh, men/bỗng rượu, rượu trắng, rượu vang...

4. Gia vị có nguồn gốc vô cơ:
Acid citric (tạo chua, thay thế cho chanh), muối ăn, đường, mì chính, bột canh, đường thắng...

Các ông đầu bếp, các bà nội trợ phân loại đơn giản hơn:
- Gia vị mặn: muối, nước mắm, tương,...
- Gia vị chua: dấm, chanh,...
- Gia vị cay: ớt, hồ tiêu, gừng,...
- Gia vị thơm: hành, tỏi, sả, quế, thảo, hồi,...
- Các loại rau thơm: rau mùi, thìa là, tía tô, lá lốt,... và cả con gà cục tác lá chanh .
- Quan trọng hơn cả là gia vị ngọt: đường, bột ngọt/ mì chính,...


18 loại món ăn & rau quả
tốt cho làn da của chúng ta:


1. KHOAI LANG(SWEET POTATOES)





2. CÀ CHUA (TOMATOES)








3. DƯA GANG Mỹ
(CANTALOUPE)







4. CAM (ORANGES)






5. CHANH XANH(LIMES)










6. CHANH VÀNG (LEMONS)





7. BƯỞI (GRAPEFRUIT)







8. TRÀ XANH(GREEN TEA)





9. SPINACH








10. củ cải
TURNIP GREENS









11. BROCCOLI







12. Các loại cá & hải sản:
cá hồi (SALMON)












13. TROUT





14. TUNA




15. ATLANTIC MACKEREL




16. cá MOI (SARDINES)







17. Cá trích
(PACIFIC HERRING)






18. sò hến, tôm cua..

No comments:

Post a Comment