Wednesday, August 5, 2009

Món Ngon Quê Mình (0)

Món Ngon Quê Mình: Các Món Chè

Chè kê
Chè Đậu Xanh
bột báng
Chè bột lọc heo quay

Chè bưởi

Chè chuối

Chè cốm
Cốm dẹp trộn dừa
Chè đậu trắng
Chè đậu ván

Chè kho

Chè Khoai môn

Chè thưng
Chè trôi nước

Chè sâm bổ lường

Chè 3 màu

Chè bắp

Chè táo xọn

Chè Thái
Chè Khoai mì
Chè Nha đam
Chè Trân châu, nhãn nhục
Chè Bà ba
Chè củ năng trứng cút
Chè hột sen
Chè hoa cau
Thạch Ba màu
Chè S
ương Sa Hạt Lựu
Chè Sak
ê
Chè Củ Năng Bạch Quả

Chè Bột Sắn Long Nhãn

Chè kê

Nguyên liệu: 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân, tương đương ba lóng tay người lớn).
Cách Làm: Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

* Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi... cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

* Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:

- Bánh tráng mè nướng dòn.

- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.

- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

* Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích. Đáng tiếc, bây giờ món chè kê bánh tráng hiếm khi thấy bán ở thành phố, hoạ hoằn chỉ thấy người ta nấu và bán... biểu diễn trong những hội chợ ẩm thực dân tộc.

Chè Đậu Xanh bột báng
Nguyên Liệu:
Vỏ bánh:
- 100 gram bột năng - 250 gram bột báng
- dầu ăn - 1 miếng lá chuối
Nhân bánh:
- 150 gram đậu xanh cà vỏ (ngâm nước)
- 150 gram đường - 1 ống vani
Nước dừa:
- 1 lon nước cốt dừa lớn (hoặc 1 trái dừa khô)
- 50 gram đường - 1/8 tsp muối
- 1 TSP bột gạo - 50 gram mè rang

Cách Làm:
Nấu nước sôi rồi đổ bột báng vào cho đến khi bột báng bắt đầu hơi trong, dẻo là được. Xong đổ bột báng ra rổ cho ráo. Cho bột năng vô trộn đều, xong chia làm 20 phần.
Đậu xanh rửa sạch, nấu (hấp) chín, rồi tán nhuyễn, trộn đường, bắt lên bếp sên cho đặc (hơi khô) rồi trộn vani vào, vo tròn, chia 20 phần làm nhân.
Lấy bột báng bọc đậu xanh lại, vo tròn (hoặc dẹp) tiếp tục cho đến hết. Lá chuối thoa dầu, lót vô xửng hấp, đặt bánh vô. Nước nấu sôi, cho bánh lên hấp. Khi bột báng trong hết là bánh chín.
Trong khi chờ bánh nấu nước dừa. Nước dừa + bột gạo + đường + muối cho vô 1 cái nồi nhỏ nấu lửa nhỏ, quậy đều cho tan đường khi nước dừa vừa sôi là tắt bếp (đừng để sôi lâu quá dừa sẽ ra dầu, nước dừa sẽ bị hôi mùi dầu và dễ bị thiu).
Khi dùng cho bánh ra dĩa chế nước dừa lên bánh , trên rắt tí mè.

Chè bột lọc heo quay
Nguyên liệu: thịt heo quay, 150gr đường phèn hoặc 350gr đường cát trắng / 1 lít nước, đậu phụng rang đải vỏ,
Cách Làm
:
- Ngắt từng phần bột, nhận một viên thịt vào giữa, vo tròn lại cỡ lớn hơn viên bi một chút. Nếu thay viên thịt bằng một viên đậu phụng rang đải vỏ sẽ trở thành món chè bột lọc truyền thống.

- Nấu nước đường: Ít nhiều tùy lượng chè muốn nấu. Dùng khoảng 150gr đường phèn hoặc 350gr đường cát trắng / 1 lít nước - nếu dùng đường phèn, món ăn sẽ có vị ngọt thanh. Nấu sôi nước cho tan đường, vớt bọt nổi trên mặt nước đường. Để nồi nước đường sôi nhỏ lửa trên bếp, thả từng viên bột vào, qua chừng mươi giây mới thả tiếp viên khác, dùng đũa khuấy nhẹ tay liên tục cho những viên bột không nằm sít đáy nồi, khi thấy viên bột trở trong là viên bột đã chín. Nếu thả tất cả bột vào một lần, các viên bột sẽ dính vào nhau. Chia vào mỗi chén 6 - 8 viên chè, tùy ý chan ít nhiều nước đường nóng vào, nếu có hoa bưởi, hoa lài tươi thả vào mỗi chén một đóa hoặc 1 -2 giọt tinh dầu hoa bưởi. Tùy thích thay thế hoa bưởi bằng ít mè hoặc gừng sợi. Nếu thích, thả hẳn vào nồi nước đường vài lát gừng vừa đủ cho nước chè dậy mùi gừng.
Chè bột lọc nói chung ăn khi còn nóng ấm hoặc nguội không ăn với nước đá bào hoặc ướp lạnh.
Nói thêm: Khi vào mùa thì những ngôi nhà vườn Huế thì chẳng bao giờ thiếu hoa bưởi, còn hoa lài thì có thường xuyên hơn. Sau khi nấu xong nồi chè chừng 2 - 3 lít, trong khi nước đường còn nóng, thả vào chừng mươi lăm đóa hoa bưởi hoặc hoa lài tươi, hương hoa sẽ thấm vào nước chè và giữ được mùi hoa qua nhiều giờ. Vào mùa bưởi, thanh trà (một loại bưởi nhỏ trái)... trong những ngôi nhà vườn Huế, nhất là giấc chừng tám chín giờ tối - khi hoa bắt đầu nở - du khách sẽ thích thú khi theo chân người phục vụ vừa múc cho mình một chén chè bột lọc nóng - thường là một cô gái rất duyên đáng - len lỏi trong khu vườn chập chờn ánh đèn lồng, đến bên một gốc cây bưởi nào đó, ngắt lấy một nụ hoa bưởi vừa chớm nở, thả vào chén chè đang bưng trong tay, rồi đưa lên mũi hít nhẹ hương hoa lẫn trong mùi đường ngọt.

Chè bưởi
Nguyên liệu:– 300g đậu xanh cà, ngâm nước nóng khoảng 2 giờ, đãi vỏ, hấp hoặc nấu chín như nấu cơm.
– 400g dừa nạo, cho vào túi vải sạch, châm vào chừng 1 chén nước nóng, vắt lấy nước cốt. Bắc nước cốt lên bếp, để nhỏ lửa, cho nước cốt dừa sôi nhẹ, hơi sánh lại là được. Tùy ý dùng nước cốt dừa đóng lon nhưng phải nấu lại cho sôi, để nguội rồi mới dùng.
– 100g đậu phụng rang vàng, đãi vỏ, giã nhỏ.

– 2 muỗng canh bột năng pha với lưng tô nước lạnh để sẵn.

– M
ột ít phần vỏ xanh của vỏ bưởi, vát thật mỏng thành miếng nhỏ cỡ móng tay hoặc ít tinh dầu bưởi hay vài cánh hoa bưởi tươi nếu có để tạo mùi. Tùy thích dùng một ít các hương liệu khác như vani, dầu chuối…
Nấu chè:

– Bắc khoảng non 2 lít nước lên bếp, cho vào 600g đường cát trắng (tùy ý gia giảm
lượng đường theo khẩu vị), nấu nhỏ lửa cho tan đường rồi thả vỏ bưởi vào nấu chín (vỏ bưởi sẽ nở ra), nêm vào nồi chè khoảng ½ muỗng cà phê muối, thả đậu xanh vào khuấy đều, nước sôi lại, cho vào chừng một muỗng cà phê vỏ bưởi xanh vát mỏng hoặc vài giọt tinh dầu hoa bưởi hay mươi cánh hoa bưởi tươi.
– Để làm chè nóng: Châm từ từ nước bột năng vào trong khi vẫn khuấy đều cho nước chè vừa hơi sánh lại là được, đừng làm đặc quá, khuấy đều, bắc xuống. Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa vào, rắc đậu phụng lên.
– Để làm chè lạnh: Không cho bột năng, nước cốt dừa, đậu phụng. Múc chè ra ly, để nguội, tùy ý cho vào tủ lạnh hay thêm nước đá bào.
Chè chuối

Với món chè này bạn có thể ăn nóng cũng như lạnh do đó có thể thích hợp cho cả bốn mùa. Bằng tài khéo léo của bạn theo công thức dưới đây sẽ khám phá được một vị khác cũng không kém hấp dẫn của trái chuối.
Nguyên liệu
:
- Nước cốt dừa: 1 hộp 400 ml
- 2-3 quả chuối tây.
- Đường, vừng, muối.

Cách Làm
: Chuối tây chọn quả chín, có vị ngọt đậm, ăn không chát. Chuối bóc vỏ, bổ làm tư theo chiều dọc và chiều ngang quả. Vừng rang chín vàng, sẩy sạch vỏ, để riêng. Cho nước cốt dừa vào nồi đun vừa lửa, nêm chút muối, đường vừa ăn. Vừa đun vừa quấy đều tay, khi sôi cho chuối vào đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại quấy nhẹ vài lần. Đun cho đến khi chuối chín mềm (đun từ 6-8 phút tuỳ vào độ cứng của chuối) thì tắt bếp để nguội. Múc chè ra âu, rắc vừng lên trên rồi đặt vào tủ lạnh, khi nào ăn mới đem ra múc vào bát con. Có thể ăn chè chuối ngay khi còn nóng cũng rất ngon.
Chè cốm

Nguyên liệu: Phân lượng tượng trưng cho chừng mươi chén chè với cách nấu truyền thống.
- Chuẩn bị 500gr cốm. Xem lại chất lượng cốm, nếu cốm không sạch, thơm cần phải xả nhanh qua một hai lần nước sạch, để ráo.
Cách Làm: - Hoà tan 3 muỗng súp bột sắn dây (hoặc bột năng, bột bắp) với 1/4 lít nước lọc, để riêng.

- Nấu tan 1 lít nước với 400gr đường cát trắng hoặc 150gr đường phèn, trong khi nước đường đang sôi châm từ từ nước bột vào, vừa châm khuấy đều tay, thấy nước đường hơi sánh lại là ngưng, không cần thiết phải dùng hết số nước bột, nước đường chỉ cần sánh là được chứ không sệt lại. Tắt bếp, để nước đường hơi nguội bớt, vừa rắc cốm vào vừa đảo đều, tùy thích lượng cốm ít nhiều trong nước đường.

- Nếu thích ăn cốm nở mềm thì cứ cho cốm vào khi nước đường còn nóng. Chè cốm với nước đường đánh bột thường dùng ăn nguội, nếu ăn nóng thì người ta thường thả cốm vào nước đường nóng mà không đánh bột. Tùy ý thích chè ngọt ít nhiều để gia giảm đường. Nếu có điều kiện, thả một hai cánh hoa bưởi hoặc hoa lài tươi vào nước đường dang sôi.

* Một hình thức khác "hiện đại" hơn của chè cốm là người ta nấu những loại chè như sâm bổ lượng, đậu xanh hột... và rắc thêm cốm vào.

Cốm dẹp trộn dừa
là món cốm đặc trưng của miền Nam.
Nguyên liệu & Cách Làm:- 500gr cốm dẹp nhặt lượm kỹ, xả nhanh với nước cho sạch bụi, châm vào chừng 150gr nước nóng, để qua 15 phút, thấy hột cốm nở lớn, chắt hết nước ra cho thật ráo.
- 300gr dừa nạo sợi. Phần dừa này trộn đều với cốm.

- Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ, trộn đều để cho cốm thật nổi và ráo, không nhất thiết phải dùng hết lượng nước dừa.

- Để nguội, tùy thích nặn thành viên tròn hay nén vào khuôn dẹp, để nguội rồi xắn ra thành miếng nhỏ. tùy thích dọn cốm xào dừa ra dĩa hay dùng giấy bóng kiếng gói lại từng miếng.
Chè đậu trắng

Nguyên liệu & Cách Làm: 0,5kg đậu trắng khô (Bush bean, White cowpea), vo sạch, ngâm nước qua mười hai giờ. Đây là thời gian ngâm loại đậu khô VN, có thể đã để trên 3 tháng, tùy loại đậu bạn đang có mà ước định thời gian ngâm nước lạnh có thể mau hoặc lâu hơn 1 -2 giờ. Khi ngâm đổ nước cao hơn mặt đậu nhiều vì đậu sẽ ngấm nước làm nước cạn xuống, vớt bỏ những hạt đậu nổi lên mặt nước. Sau đó đổ bỏ nước ngâm, châm ngập nước mới, bắc lên bếp nấu sôi nhỏ lửa, lưu ý nếu thấy cạn nước thì châm thêm nước sôi, cho đến khi thấy hạt đậu vừa mềm - lấy thử một hột, thổi nguội, cạy mày đậu giữa hột ra và lột được phần vỏ cứng dễ dàng là hột đậu đã được. Tắt bếp, đổ qua rổ rá cho nguội bớt, xả lại nước lạnh, để cho thật ráo, dùng tay cạy mày và lột bỏ vỏ từng hạt đậu, sau đó xả sạch lại nước lạnh vài lần để ráo.
Nếu dùng nồi áp suất để nấu đậu thì tùy thương hiệu nồi để tuân theo hướng dẫn sử dụng. Cho đậu đã ngâm và nước vào nồi với phân lượng nhất định, nấu với thời gian chỉ định đã nấu thử qua để biết chính xác thời gian đậu mềm.

Cho vào đậu 600 - 700gr đường cát trắng, gia giảm tùy thích muốn ngọt ít nhiều, xốc trộn cho đều, để qua 1 giờ.

0,5kg dừa nạo, cho vào ¼ lít nước ấm vắt lấy nước cốt; cho vào lại khoảng 2 lít lít nước ấm nữa vắt lấy nước dảo. Lượng nước dảo này vừa dùng để nấu nếp và không nhất thiết phải dùng hết. Ở nước ngoài tùy ý dùng nước cốt dừa đóng lon, pha loãng ra để làm nước dảo.
Nấu nếp: Vo sạch 250gr nếp, châm nước dừa dảo vào cao hơn mặt nếp chừng 3 - 4cm, nhỏ lửa, nấu nếp thành dạng cháo đặc, thăm chừng khi nấu để châm thêm nước dừa dảo nếu thấy thiếu, khi nếp nở đều, vẫn để nhỏ lửa, trút phần đậu đường vào nếp, đảo nhẹ tay, để sôi váng hơi trong khoảng 5 phút nữa, thấy đường tan hoàn toàn là được. Sau khi nấu xong, hỗn hợp đậu, nếp vừa sệt là đã canh nước đúng.

Nấu nước cốt dừa: Bắc nước cốt dừa lên bếp + ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột năng + 2 ống va-ni nếu thích + vài cọng lá dứa rửa sạch vo dập, nấu nước cốt dừa sôi lên, khuấy đều tay, để vừa sệt lại là được.

Múc chè ra chén, tùy thích ăn nóng hay để nguội, chan nước cốt dừa lên mặt chè.

Nhiều người miền Bắc, Trung VN nấu chè đậu với nước thường chứ không dùng nước dừa cũng như nước cốt dừa chan lên mặt.
Chè đậu ván

Nguyên liệu: 1 gói đậu ván 16 oz, 6 cup water, 2 cup đuong,3/2 cup bột năng (thiếu thì cho thêm),vài giọt màu vàng, 1 gói vanilla, 1 lon nước dừa
Cách Làm: Đậu ván ngâm 1 đêm mai luộc đậu trên bếp với tí muối cho mềm. Sau đó bóc vỏ. Có thể ngâm đậu một đêm, đậu nở ra hết rồi bóc vỏ. Sau đó đem hấp chín trên bếp = trỏ giống kiểu hấp đậu xanh cà nấu chè táo xọn. Nhớ đừng để lửa cao quá đậu sẽ bị nát nhen.
6 cups nước + đường = nấu sôi, giảm lửa cho đường hơi kẹo xí xi . Nhỏ vài giọt màu vàng vô nước đường. Quậy bột năng trong cái tô nhỏ với tí nước lạnh cho tan. Sau đó đổ từ từ vô nồi nước đường đang sôi , vừa đổ bột, vừa quậy . Thấy đường và bột sánh lại là được rồi. Sau đó đổ đậu vô quậy nhẹ lên, chè sôi lên nhè nhẹ là xong. Nhắc ra múc ra chén ăn với nước cốt dừa. Cách làm nước dừa: Nước dừa + tí xí muối + tí xí đường + 1 tsp bột năng, quậy đều bắt lên bếp quậy nhẹ tay với lửa vừa. Quậy đến khi nước dừa sôi lại, và đặc là nhắc ra. Đừng để dừa sôi lâu quá sẽ hôi dầu.
Chè kho

Nguyên liệu: Đây là món ăn mời khách trong ngày mùng một Tết
của người Hà Nội xưa. Cũng có gia đình làm chè kho để cúng

phật, gia tiên. Khi khách đến chơi nhà chúc phúc ngày Tết,

chủ nhà thường cắt từng lát chè mời khách thưởng thức với
chè sen.
- Đậu xanh 1 bịch
- Đường trắng 1/2 cup
- Mè (vừng)
- 2 gói vani
- 1/4 tsp muối
Cách Làm: Chè kho làm bằng
đậu xanh, nhưng phải lựa chọn đậu xanh hạt tiêu (hạt nhỏ lòng vàng). Sau khi ngâm đậu nửa ngày, đem ra đãi. Người làm phải hết sức tỉ mỉ công phu, nhặt hết những vỏ, hạt đậu sạn, hạt sâu, đen và bỏ bớt đi những hạt vụn. Sau đó rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem thổi xôi hoặc đem đồ trong chõ. Khi đồ chín, phải giã nhuyễn rồi nắm thành từng nắm, rồi dùng dao thái lát mỏng cho đậu
tơi và mịn, sau đó cho đường trắng vào nước sôi để nguội đánh cho tan đường và vani, rồi trộn đều với đậu và đem đun nhỏ lửa. Yêu cầu khi nấu chè kho phải đạt độ vàng, ngọt đậm và thơm. Khi cho chè kho ra đĩa, nên phủ một lớp vừng trắng đã rang vàng lên đĩa chè kho. Chè kho để nguội hãy thái lát ra từng miếng và đặt lên đĩa mời khách.
Chè khoai môn

Cho 2 người ăn , hay 1 người ăn hai bữa
1/2 cup nếp 2 cups nước
4 củ khoai môn nhỏ,cắt làm 4, hay một miếng khoai to 1/2 lb cắt miếng
3/4 cup đường(nếu muốn ngọt cho thêm đường)
1/8 thìa cà phê muối vài giọt nuớc lá dứa
Nước cốt dừa.
Nấu nếp cho nở nhưng không nở quá,cho muối, khoai đã gọt vỏ, cắt miếng vào tiếp tục nấu cho mềm. Khi khoai mềm, cho đường vào nấu cho tan đường. Nếu chè thấy đặc, đừng lo, khi cho đường vào chè sẽ loãng ra. Nhỏ vào vài giọt nước lá dứa coi cho duyên dáng. Nhắc ra khỏi bếp, khi ăn, chan nuớc cốt dừa lên mặt. Thường cho thêm tí nước cốt dừa nấu chung với chè cho béo. Muốn dễ lột khoai môn, cho vào mỉcowave zap 4 phút cho khoai chín sơ sơ.

Chè thưng

Nguyên liệu & Cách Làm: 200gr đậu xanh cà sạch vỏ, vo đãi sạch, ngâm nước nóng qua 2 giờ rồi cho vào xững hấp chín cho rời hạt.
200gr đậu phụng khô, ngâm nước nóng qua đêm, đãi vỏ, nấu đậu cho đến khi mềm.
20gr nấm mèo, ngâm nước nở mềm, cắt bỏ gốc rễ, xắt nấm thành sợi nhỏ.

100gr bột khoai miếng dài, bột báng viên.ngâm riêng trong nước lạnh chừng 1 giờ, vớt ra để ráo.

15 trái táo tàu khô ngâm nước nóng cho nở mềm, cắt hai, bỏ hột.

500gr dừa nạo, cho vào ½ lít nước sôi, vắt lấy nước cốt; cho thêm khoảng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão.

- Nấu nước dừa dão với chừng 5 - 7 lá dứa rửa sạch. Khi nước sôi, cho bột báng, bột khoai vào nấu nhỏ lửa cho nở mềm, rồi cho vào tiếp khoảng 350 đến 450gr đường (tùy ý muốn ngọt ít nhiều), đường tan, vớt bỏ lá dứa rồi cho đậu xanh, đậu phụng, nấm mèo vào khi nước sôi lại lần nữa cho nước cốt dừa, táo tàu.vào khuấy đều, nêm vào khoảng non muỗng cà phê muối cho chè đậm đà là tắt bếp.

-Tùy thích ăn chè nóng ấm hoặc múc ra từng chén và ướp lạnh trước khi ăn; nếu muốn ăn kèm nước đá bào thì nên tăng lượng đường cho chè ngọt đậm hơn.
Chè trôi nước

Nguyên liệu: Vỏ: 1 gói bột nếp, 60gr bột gạo 400gr nước sôi cho vào vài giọt nước mầu,1 tí muối
Nhân:1 gói đậu xanh,50gr hành lá lấy phần trắng không bằm nhỏ, 1 tsp muối, 3 Tbsp dầu ăn.
Nước đường:1 gói đường thẻ , 1 miếng gừng

Nước dừa:1 lon nước dừa, 1 tí muối, 1/2Tbsp bột gạo
Mè rang để rắc lên trên khi ăn
Cách Làm: Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín xay nhuyễn . Bỏ dầu vào chảo cho nóng, cho hành vào xào cho thơm rồi cho đâu xanh và muối vào xào cho đều, để nguội, vo viên tròn bằng trái chanh nhỏ .
Vỏ: 2 thứ bột trộn chung với muối nhồi với nước sôi cho dẻo, ngắt viên bột to hơn viên nhân 1 tí, ấn xuống cho nhân vào giữa, vo tròn. Viên không nhân thì vo bằng trái bi.
Nấu 1 nồi nước sôi, thả viên bột đã có nhân vào luộc, khi nào bột nổi lên trên mặt là được, vớt ra bỏ vào nước lạnh. Lấy 1.250 liter nước nấu với đường cho tan, đập miếng gừng bỏ vào, bỏ viên trôi nước vào nấu liêu riêu khoảng 10 phút cho bánh thấm đường.
Nước dừa quậy với bột gạo, muối cho tan, nấu sôi.
Múc ra chén cho nước dừa vào và rắc mè lên trên. Không thích nước dừa thì đừng bỏ vào.
Sâm bổ lượng
Ở Sài Gòn hiện không còn mấy nơi có bán món chè sâm bổ lượng giống như ngày xưa.
Nguyên liệu & Cách Làm:
Hột sen tươi lột vỏ lụa, xuyên bỏ tim sen hoặc hột sen khô.

Bạch quả (loại hột có vỏ cứng giống như hạt dẻ, phải đập bỏ vỏ cứng. Bạch quả ít thấy dùng nhất).

Bo bo (ý dĩ).

Cả ba loại trên nấu riêng từng thứ, nấu lửa nhỏ với một lượng nước vừa đủ cho đến khi mềm, vớt ra, giữ nóng nước nấu trên bếp. Trong khi nấu nếu thấy cạn nước cứ châm thêm nước sôi vừa đủ.

Táo khô, nhãn nhục (nhãn khô), hột câu kỷ (câu kỷ tử), đản sâm (loại sâm dạng sợi như thân đũa, bẻ khúc ngắn) thả riêng từng thứ vào nồi nước nóng (dùng để nấu các thứ hột) thấy vừa nở là được - đừng để nở quá sẽ bị lạt - vớt ra để ráo.

Phổ tai ngâm riêng với nước ấm cho nở mềm, cắt thành sợi nhỏ, để ráo.

Thêm từ từ từng ít nước sôi vào nồi nước vừa nấu các thứ hột vừa phải cho nước còn mùi thơm, nếu cho nhiều nước quá sẽ hết mùi... sâm bổ lường. Rồi cho vào khoảng 150 gr đường phèn tán nhỏ hoặc 350 gr đường cát trắng / 1 lít nước hoặc tùy ý gia giảm chút ít. Nấu tan đường, để nguội, lược lại nước đường qua một túi vải thưa cho nước đường trong đẹp. Nếu muốn ăn chè nóng thì giữ ấm nước đường trên bếp, thả vào ít trần bì cắt nhỏ vừa đủ gây mùi.
Rong biển cây7. Rong biển cây rửa sạch, nấu riêng với chút nước nóng cho nở mềm, vớt ra để ráo, ngắt khúc ngắn. Nếu nấu chung rong biển cây với nồi nước nấu các thứ khác sẽ làm cho món chè có mùi tanh biển. Củ năng gọt vỏ cắt miếng nhỏ, củ sen gọt vỏ cắt miếng nhỏ... hấp chín hay không. Các loại thực phẩm này thường thấy trong những hàng chè của người Việt, tùy ý sử dụng hay không.

Chè 3 màu

Nguyên liệu:
1/2 gói đậu xanh
1 lon đậu đen hột to (chợ VN or chợ Mỹ đều có, mua loại sweet)
1 lon đậu trắng (đậu ngự) to vừa
2 lon nước cốt dừa
1 hộp củ năng nhỏ
bột năng or bột khoai bán sẵn ngoài chợ
4-5 cọng lá dứa tuơi or đông lạnh
Vanilla, Đường,Đá bào

Cách Làm:
Đậu xanh ngâm mềm rồi hấp, sau đó xay mịn or đánh nhuyễn mịn rồi mới cho đường vô sên dẻo cho hơi đặc lại giống chè đậu xanh đánh . Khi sên thì cho sửa "half and half" or whole milk vào, làm cho đậu xanh thơm, mịn + béo đậu 2 loại khui ra cho vào tô.
Củ năng cắt hạt lựu nhỏ, sau đó cho màu đỏ vào mix trộn đều. Sau đó cho bột năng khô vào trộn đều cho bột bao trọn với củ năng. Sau đó luộc . Nồi nước sôi, thả từ từ ít một vào luộc. Khi nước vừa sôi lại, củ năng nổi là chín. Vớt củ năng ra rổ để ráo, và có thể cho vào tô sửa tươi (ít sửa) liền cho khỏi dính.
Bánh lọt thì nhồi bột năng + nước sôi có pha màu xanh lá dứa sẵn. Nhồi dẻo sau đó cán ra cắt từng sợị Sau đó luộc giống cách làm hạt lựụ (có thể mua loại bột khoai bán sẵn về luộc)
Nước dừa:Lá dứa rửa sạch, quấn gọn lại, sau đó cho 1/2 cup nước đậy nắp lại nấu sôi với lửa nhỏ để 1 hồi cho lá dứa ra mùi thơm. Sau đó cho 2 lon nước dừa + 1/2 cup sữa half and half (làm cho nước dừa thơm and béo ngon) + 2 tbsp đuờng + tí xíu muối and 1 lưng tsp bột năng vào, stir well trên bếp, khi nước dừa vừa sôi thì nhắc ra.
Chú ý, nước dừa ăn chè 3 màu hong có đặc, và thơm mùi lá dứạ Múc chè vô ly, 1 muỗng đậu xanh đã sên + đậu đen + đậu trắng + hạt lựu + bánh lọt + chan nhiều nước dừa, cho đá bào vô.
Chè bắp

Nguyên liệu: 2 trái bắp 2-1/2 cups nước tí xíu muối 1/4 cup bột báng 1 cọng lá dứa. Đường tùy ý. Nước dừa trên mặt: 150ml nước dừa vắt (coconut milk) 20gr đường 1 tsp bột năng 1 tí muối Bắp thái ra đừng mỏng quá, bột báng ngâm nước ấm ấm cho mềm. Nấu nước cho cọng lá dứa vào cho sôi lên, bỏ bắp và muối vào, cho sôi lên 3 phút cho bắp chín. Cho bột báng vào, khi bột trong rồi thì nêm đường vào theo ý thích nhé. Nước dừa quậy với bột, đường và 1 tí muối, nấu sôi lên. Khi ăn chan nước dừa lên trên mặt theo ý.
Chè táo xọn
Chè táo xọn của miền Nam tương tự chè
hoa cau miền Bắc. Chè táo xọn dùng rất
ít đậu xanh, chỉ hơi thoang thoảng, trong
bát chè như có những cánh hoa cau nhỏ.
Dùng với xôi vò hoặc xôi đậu xanh.
Nguyên liệu:
- 200 g đậu xanh cà, ngâm mềm, đãi vỏ.
- 100 g bột năng.
- 300 g đường cát.
- 300 g dừa nạo, vắt lấy nước cốt và nước giảo

Thực hiện:
Hấp chín đậu xanh. Cho đường vào 1,5 lít nước, đun sôi cho tan đường. Cho bột năng pha loãng vào khuấy cho đến khi nước trong nồi có độ sánh, hơi đặc. Cho đậu xanh vào, trộn đều. Cho vani. Thắng nước cốt dừa với lửa nhỏ. Khi thấy nóng (không đợi đến khi sôi) cho bột gạo pha loãng với nước vào để nước cốt có độ sánh vừa phải.
Thưởng thức: Múc chè ra chén. Chan nước cốt dừa lên trên.

Chè Thái

Không hiểu sao mà họ gọi chè này là chè Thái?
Nguyên liệu:1 lom sương sa (grass jell -green) 1 lọ dừa non (gọi là palm, or young coconut) 3 cup sữa tươi, nếu muốn béo thì cho sữa half and half 1 lon mít nghệ 1 lon trái nhãn hộp

Thực hiện:
Sương sa (thạch xanh) , đổ ra, lấy nước luôn, cắt miếng cho vào tô, mít thái dài dài (bỏ nước), nhãn mở hộp ra đổ vào lấy nước luôn, dừa non (palm) đổ vào luôn, (bỏ nước) , lấy muỗng khuấy nhẹ lên, sau đó đổ 3 cup sữa tươi vào, cho đá vào ăn . Optional: nếu siêng thì làm hạt lựu bỏ vào cho nó có đủ màu , xanh của sương sa , vàng của mít, trắng của dừa non và nhãn,đỏ của hạt lựu, ngon hơn và đẹp hơn...
Chè khoai mì
Chè khoai mì giống như chè trôi nước nhưng hương khoai mì và vị béo của nước cốt dừa rất ngon.
Nguyên liệu:
- 500gr khoai mì tươi.
- Đường.
- Nước cốt dừa.
- Lá dứa.
- 1 ống vani.
Thực hiện:
- Khoai mì lột vỏ, ngâm nước cho ra mủ.
- Đem ra mài nhuyễn, vắt ráo nước, vò viên tròn (nếu muốn màu thì pha tí nước cốt lá dứa).
- Bắc nồi nước sôi, với tí muối, vặn lửa nhỏ xuống, luộc khoai mì cho chín.
- Vớt ra để nguội.
- Cho nước cốt dừa, nước lọc, đường, lá dứa vào xoong nấu sôi, cho khoai mì đã luộc chín vào nấu cho thấm đường rồi nhắc xuống cho vani vào.
- Múc ra chén và dùng.
Chè Nha Đam
Múc chè ra bát, cho vào tủ giữ lạnh hoặc dùng kèm với đá rất mát.
Nguyên liệu:
- 200gr nha đam.
- 100gr củ sen.
- 50gr bo bo.
- 50gr táo đỏ.
- 50gr nhãn nhục.
- 50gr phổ tai.
- 100gr hạt sen.
- 300gr đường.
Thực hiện:
- Gọt vỏ nha đam, thái hạt lựu, ngâm nước muối, vớt ráo.
- Ngâm mềm bo bo, phổ tai.
- Thái sợi phổ tai. Gọt vỏ củ sen, thái hạt lựu vừa ăn. Cho củ sen, hạt sen, bo bo vào nồi nước, nấu mềm.
- Tiếp tục cho đường vào nấu tan.
- Cho nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai vào.
- Cuối cùng, cho nha đam vào.
Chè Trân Châu, Nhãn Nhục
Cho trân châu vào ly, thêm nhãn nhục, hạt sen, đá bào, rưới nước đường. Dùng ngay.
Nguyên liệu:
- 100gr hạt sen tươi.
- 100gr nhãn nhục.- 50gr trân châu.
- 300gr đường.
- 200ml nước lọc.
Thực hiện:
- Rửa hạt sen, tách bỏ tim, luộc chín
- Cho đường, nước vào nồi, nấu tan, nhấc xuống.
- Tiếp tục, cho nhãn nhục vào, ngâm nở. Vớt nhãn ra, giữ lại nước đường.
- Cho hạt sen đã nấu chín vào nước nhãn.
- Đun sôi nước, cho trân châu vào khuấy đều đến khi nước sánh lại, lọc bỏ nước, xả lại nước lạnh.
- Cho trân châu vào nồi nấu thêm lần nữa, xả bỏ nước, ngâm nước lạnh.
Chè Bà Ba
Nguyên liệu:
- Khoai lang bí (loại khoai ruột có màu vàng đỏ), khoai môn , khoai mì.... mỗi thứ chừng 300gr, luộc chín riêng mỗi thứ, lưu ý khoai lang và khoai môn nên luộc chín dòn đừng luộc chín mềm. Để nguội, lột vỏ, cắt miếng vuông cạnh chừng 1,5cm. (Cắt miếng các loại thực phẩm theo kích cỡ này được các bà nội trợ VN hay gọi là "cắt con cờ nhỏ", có nghĩa là có kích cỡ nhỏ hơn con cờ tướng một chút - cờ tướng là một loại Chinese chess thông dụng ở VN. Loại chess này có quân cờ hình tròn dẹp cỡ đầu ngón chân cái).
- Nấu tan 350 - 400gr đường (tùy ý muốn ngọt ít nhiều) với 1 lít nước, để tan đường, tắt bếp, cho các thứ khoai vào trộn nhẹ tay, để khoai ngâm đường trong khoảng 1 giờ cho thấm ngọt.
- 150gr đậu xanh cà bể hai, đã đãi sạch vỏ. Vo sạch.
- 100gr bánh lọc khô bán sẵn , còn được gọi là bột khoai (Là bột năng nhồi mịn cán mỏng, cắt sợi, luộc chín. Mua loại làm sẵn, tiện hơn). Luộc mềm, vớt ra xả lại nước lạnh, để ráo. ( Nếu các bạn không thích hoặc không tìm ra được bột khoai hay bột lộc, thì có thể thế vào bột báng ( Tapioca ) - Bột báng ngâm trước, chè gần chín thì để vào, khi bột trong là bột đã chín ,
- 400gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước ấm, vắt lấy nước cốt, để riêng.
- Cho vào lại khoảng 1, 5 lít nước ấm nữa, vắt lấy nước dão.
- Khuấy tan 1 muỗng súp bột năng với nước cốt dừa + 1/3 muỗng cà phê muối.
- 1 bó lá dứa rửa sạch chừng 5 -7 lá; 2 -3 ống va-ni (khoảng 3gr)
- Cho nước dão dừa + lá dứa + đậu xanh vào một cái nồi vừa, bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa cho đến khi đậu mềm, vớt bỏ lá dứa, trút khoai ngâm đường + bánh lọt vào, để sôi lại, vừa châm nước cốt dừa bột vào vừa khuấy đều tay cho nước chè sánh lại, nước cao hơn mặt chè khoảng hai lóng tay là vừa và vừa sệt chứ không đặc, nếu thấy đặc, cho thêm ít nước sôi khuấy lại. Cho thêm va-ni vào trước khi bắc xuống. Ăn nóng ấm.
Chè củ năng trứng cút
Món chè củ năng trứng cút vốn là món ăn của người Hoa, có vị thơm ngậy của trứng quyện với vị béo ngọt của củ năng.
Nguyên liệu:
- 400 g củ năng- 1 muỗng súp gừng- 200 g đường phèn- 1,5 lít nước- 20 trứng cút
Thực hiện:
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch. Đặt từng củ lên mặt thớt, dùng bản dao lớn đập giập, để riêng hoặc tùy thích xắt sợi không nhỏ quá.
Gừng non xắt sợi thật nhỏ.
- Nấu tan 200 g đường phèn hoặc 400 g đường cát trắng với 1,5 lít nước, vớt bọt cho sạch nước đường cho củ năng vào nấu sôi trong khoảng một phút nữa rồi thả gừng vào, giữ nóng nồi chè trên bếp.
- Đập trứng vào một cái chén, vớt lấy lòng đỏ để riêng.
- Đánh lòng trắng trứng cho tan đều, để lửa cho nồi chè sôi, vừa đổ lòng trắng vào vừa khuấy đều tay cho lòng trắng kết tủa thành sợi, khi nước sôi lại thả tiếp lòng đỏ vào. Vừa cho lòng đỏ vào vừa khuấy nhẹ cho lòng đỏ không dính vào nhau, để nước sôi lại tắt bếp.
- Múc ra chén ăn khi chè còn nóng ấm.

Chè Hột Sen
Vật Liệu và Chuẩn Bị: Hạt sen khô 300 g, đường cát trắng 250 g, dừa nạo 50 g. Cách Làm và Trình Bày:
Cách làm: Hạt sen đãi sạch, luộc qua cho hết nhựa. Sau đó ninh nhỏ lửa (thỉnh thoảng nên cho thêm nước lã để hạt sen nhanh nhừ). Khi hạt sen đã chín nhừ, chắt nước riêng. Cho đường vào xào cùng hạt sen cho ngấm kỹ. Khi nhắm thấy hạt sen nhừ và ngấm ngọt vừa ăn cho nước ninh hạt sen vào đun sôi lên một lần nữa. Bắc ra để nguội. Món này ăn mát bổ và giải nhiệt tốt trong những ngày hè nóng nực. Khi ăn cho thêm một it nưước hoa bưởi.

Chè hoa cau
Vật liệu:
Đậu xanh (chừng 1/2 bịch thôi) Đường cát trắng Bột năng, Bột sắn (option) Nước hoa bưởi Nước cốt dừa
Cách nấu:
Đậu xanh rửa sạch ngâm 2 tiếng, xong vớt ra để ráo, hấp lên cho vừa chín tới Đường nấu cho tan với nước, nêm nếm ngọt theo từng khẩu vị mỗi người.. Hoà bột năng vào nước, cho khoảng 3 muỗng bột năng vào cái bát nhỏ , cho tí nước lọc hoà cho tan, xong đổ từ từ vào nồi nước đường, trong lúc đổ, nhớ lấy đũa khuấy nhè nhẹ lên, không thôi bột bị đông lại, sau đó đổ đậu xanh vào, vặn nhỏ lửa, chừng 7 phút thì cho nước hoa bưởi vào, nước hoa bưởi cho chừng 1 muỗng thôi, xong tắt bếp. Có người ăn không cần nước cốt dừa, có người thích ăn với nước cốt dừa, Apple thì thích ăn với nước cốt dừa hơn... Làm nước cốt dừa, thì cho nước dừa, đun cho hơi lăn tăn sôi, hòa bột tẻ 2 muỗng với nước xong quậy đều, cho tí tị muối vào, tắt bếp. Múc chè hoa cau ra bát, rưới lên mặt 1 hay 2 muỗng nước cốt dừa, ăn với xôi vò là ngon tuyệt.. Chúc các bạn thành công.
** Bột sắn (option) nếu thích thì cũng hòa 2 or 3 muỗng bột sắn với nước cho vào nồi nước đường (trước khi cho đậu).

Thạch Ba màu
Nguyên liệu:
- 30 g rau câu bột
- 700 ml nước cốt dừa
- 150 g đường - 300 ml cà phê sữa
- 700 ml cà phê đen có đường
- 150 g dâu cắt lát ướp đường, ly thủy tinh chân thấp
Thực hiện: Khuấy tan 10 g rau câu bột + nước cốt dừa + đường, đặt lên bếp nấu sôi hớt bọt, nấu trên lửa nhỏ 10 phút nhấc xuống. Khuấy tan 10 g bột rau câu + cà-phê sữa + 400 ml nước, đặt lên bếp nấu sôi hớt bọt, nấu trên lửa nhỏ 10 phút, nhấc xuống. Khuấy tan 10 g rau câu bột + cà phê đen, đặt lên bếp nấu sôi hớt bọt, nấu trên lửa nhỏ 10 phút nhấc xuống. Ly thủy tinh rửa, lau khô xếp vào thau, độ sâu của thau bằng với chiều cao của thau, đập đá cho vào thau vừa ngập 2/3 chiều cao của ly, đổ tuần tự các lớp rau câu vào ly, lớp thứ nhất đông lại, mới đổ lớp kế tiếp vào, tuần tự đến 2/3 ly, khi lớp sau cùng đông lại, cho rau câu vào tủ lạnh 4 giờ. Xếp vào mỗi ly rau câu một ít dâu ướp đường + ít đá bào, bạn sẽ có một ly thạch vừa đẹp lại vừa ngon miệng.

Chè Sương Sa Hạt Lựu

Nguyên liệu:
- 50gr rau câu tươi.
- 100gr đậu xanh cà vỏ .
- 1 hộp dừa nước.
- 1 hộp thạch dừa.
- 1 hộp củ năng .
- 1 gói bột năng.
- Màu nấu ăn.
- Nước hoa lài (hoặc hoa bưởi).
Thực hiện :
- Đậu xanh cà vỏ nấu vừa chín còn nguyên hạt.
- Rau câu ngâm nước rồi vớt ra để ráo.
- Đong rau câu bao nhiêu thì đong lượng nước bấy nhiêu.
- Bắc lên bếp nấu cho tan, vớt bọt.
- Để cho rau câu đông lại, bào sợi rau câu.
- Dừa nước rửa sơ cho bớt phần nhớt.
- Thạch dừa dùng luôn nước đường.
- Củ năng cắt hạt lựu.
- Pha màu cho vào chén, rồi bỏ củ năng cắt nhỏ, trộn vào các chén màu cho thấm đều.
- Sau đó rây bột năng vào củ năng, sao cho bột phủ 1 lớp áo mỏng đều các hạt củ năng đã cắt nhỏ.
- Bắc nồi nước thật sôi, bỏ củ năng đã phủ bột màu vào.
- Khi vừa nổi lên là chín, vớt ra ngay, xả nước, để ráo.
- Nấu nước đường, để nguội.
- Đổ tất cả các vật liệu nấu chín vào.
- để vài giọt nước hoa lài hoặc nước hoa bưởi cho thơm.

Chè Sa Kê

Nguyên Liệu:
- 200gr sa kê.
- 100gr khoai lang.
- 50gr táo đỏ.
- 5 tai nấm mèo.
- 50gr lạc.
- 20gr bột báng, bột khoai.
- 2 bát đường.
- 2 bát nước dừa dão.
- 1 bát nước cốt dừa.
- Lá dứa.
Thực Hiện:
- Gọt vỏ sa kê, khoai lang, cắt miếng hình quân cờ.
- Ngâm nở nấm mèo, thái sợi.
- Ngâm bột báng, bột khoai.
- Cho nước dừa dão, lá dứa, khoai lang, sa kê, lạc vào nồi đun gần chín, cho táo đỏ, bột báng, bột khoai, nấm mèo vào.
- Cho nước cốt dừa, đường vừa ăn, nấu 5 phút, nhấc xuống.

Chè Củ Năng Bạch Quả

Nguyên liệu:
- 200g củ năng
- 100g bạch quả
- 1 tai nấm tuyết
- 1 bịch sữa đậu nành
- Đường cát trắng
Thực hiện:
- Gọt vỏ củ rửa sạch, để ráo nước. Đập bỏ bạch quả, luộc chín. Ngâm nấm tuyết với nước cho nở mềm, thái miếng nhỏ. Cho sữa đậu nành vào nồi, đun vừa nóng
- Tiếp đến cho củ năng, bạch quả nấm tuyết vào, thêm đường vừa ăn.

Chè Bột Sắn Long Nhãn

Có thể hòa tan bột sắn với nước nguội (nhớ pha hơi loãng) trước khi cho vào nấu.
Nguyên liệu:
- 50g bột sắn
- 50g lonh nhãn đóng gói
- 30g đường
- 1 ít va ni
- 1 bát nước
Cách làm:
Cắt bao bì long nhãn, chọn những miếng long nhãn lớn, rửa sơ qua, để ráo nước. Đun sôi nước, cho đường vào nấu cho đến khi tan đều. Tiếp đến cho long nhãn vào nấu cho đến khi vừa nở mềm, thêm chút va ni vào cho thơm. Tắt bếp, từ từ cho từng chút bột sắn vào, khuấy đều tay để không bị vón cục.



1 comment: